Thiên tài hóa học Albert Hofmann và phát minh độc ác nhất thế giới | Phunulamchutuonglai

Albert Hoffman (11 tháng 1 năm 1906 – 29 tháng 4 năm 2008) là nhà khoa học Thụy Điển nổi tiếng khắp thế giới. Anh sinh ra ở Baden, là con cả trong gia đình có 4 người con, bố anh là công nhân nhà máy.

Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên Chúa phải chi trả mọi chi phí cho việc học của Albert. Khi cha bị bệnh, Albert phải làm rất nhiều việc. Tuy nhiên, niềm đam mê khoa học vẫn cháy bỏng trong tâm trí anh.

Ngay từ khi còn nhỏ, Albert đã thích khám phá những bí ẩn của thiên nhiên. Khi lớn lên, anh theo học khoa hóa học tại Đại học Zurich, Thụy Sĩ với mong muốn trở thành một nhà hóa học xuất sắc. Vào thời điểm đó, mối quan tâm lớn nhất của ông là thành phần hóa học của động vật và thực vật.

Ông đã thực hiện nhiều nghiên cứu quan trọng về cấu trúc hóa học của động vật chứa chitin. Nhờ đó, ông đã xuất sắc nhận bằng tiến sĩ vào mùa xuân năm 1929, ở tuổi 23.

natural-tai-ho-hoc-albert-hoffman-wa-fat-minh-doc-ak-nhat-di-gyoi-0

Albert Hoffman thời trẻ

Sau khi tốt nghiệp và nhận bằng tiến sĩ, anh đầu quân cho công ty dược phẩm Sandoz ở Basel-Thụy Sĩ với nhiệm vụ chính là nghiên cứu và sản xuất thuốc. Ông cũng là tác giả của hơn 100 bài báo khoa học và nhiều cuốn sách, vô số phát minh quan trọng. Tên anh luôn xuất hiện trong danh sách những thiên tài vĩ đại nhất thế giới.

Năm 2007, cùng với Tim Berners-Lee, ông đứng đầu danh sách 100 thiên tài vĩ đại nhất do tờ báo nổi tiếng của Anh – Telegraph công bố. Ngoài ra, Viện Công nghệ Liên bang (ETH Zurich) Thụy Sĩ cũng vinh danh Albert Hoffman vào năm 1969 cùng với Gustav Guanella – anh rể của ông. Năm 1971, Hiệp hội Dược phẩm Thụy Điển (Sveriges Farmacevtförbund) đã trao cho Albert Giải thưởng Scheele để ghi nhận những thành tựu và nghiên cứu của ông.

Dù là thiên tài hóa học tuyệt vời, Albert Hoffman cũng phải chịu không ít tai tiếng vì tình cờ phát hiện ra LSD – một loại ma túy khiến con người chìm trong ảo giác. Ông được coi là người đầu tiên nghiên cứu và tìm hiểu tác dụng ảo giác của lysergic acid diethylamide (LSD). Ông là người tiên phong trong việc tổng hợp và đặt tên cho các hợp chất nấm ảo giác là psilocybin và psilocin.

Cụ thể, vào ngày 16/4/1943, khi quyết định xem lại một số thí nghiệm đã làm trước đó 5 năm và thực hiện chiết xuất một loại nấm trên cây lúa mì, đột nhiên thiên tài hóa học cảm thấy đầu óc chao đảo và đầu óc rơi vào trạng thái A. buồn ngủ. Tâm trí anh ta hiện ra những hình ảnh huyền diệu, nhiều hình dạng màu sắc rực rỡ.

Albert từng nói rằng anh ta nghi ngờ mình hít phải hoặc tiếp xúc qua đầu ngón tay một chất liên quan đến LSD-25. Nhờ đó, ông tiếp tục nghiên cứu và cho ra đời một chất mới có tên là LSD. Anh ta thậm chí còn tự mình thử thuốc LSD khi cố ăn 250 microgam và nhanh chóng rơi vào trạng thái điên loạn, mất kiểm soát và không biết mình đang làm gì.

natural-tai-ho-hoc-albert-hoffman-wa-fat-minh-doc-ak-nhat-di-gyoi-9

LSD – một loại ma túy khiến con người chìm trong ảo giác

Sau đó, anh nhận ra rằng LSD là một chất kích thích thần kinh. Nhưng ông vẫn phát triển nó với hy vọng chất này có thể đóng góp quan trọng vào lĩnh vực y học, đặc biệt là tâm thần học. Ngày nay, LSD được biết đến như một loại thuốc cực mạnh gây ảo giác và thay đổi tâm trạng của con người.

LSD không mùi, không vị, không màu. Trái với mong muốn của thiên tài sinh năm 1906, LSD chủ yếu bị lạm dụng như một loại ma túy, gây ảnh hưởng xấu đến xã hội và bị cấm ở nhiều quốc gia. Vì vậy, ngoài việc được ca tụng, Albert còn được ca tụng là thiên tài, cũng bị chỉ trích là nhà khoa học có phát minh “ác” nhất thế giới.

Sau LSD, Albert Hoffman phát hiện ra 4-acetoxy-DET – cũng là một loại ma túy gây ảo giác. Ông lần đầu tiên tổng hợp 4-acetoxy-DET vào năm 1958 trong phòng thí nghiệm Sandoz. Với suy nghĩ này, ông trở thành giám đốc bộ phận dược phẩm Thái Lan và tiếp tục nghiên cứu chất gây ảo giác từ nấm Mexico. Ngay sau đó, psilocybin được biết đến như một loại “nấm ma thuật” ra đời.

Ngoài ra, ông cũng quan tâm đến hạt giống của rau muống Mexico (hay còn gọi là ololihuqui). Ông đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng các hợp chất axit amide lysergic (LSA) hoạt động trong Ololiuhqui có liên quan chặt chẽ đến LSD.

Năm 1963, ông và vợ, Anita Hofmann née Guanella, đi đến miền nam Mexico để tìm kiếm cây Ska Maria Pastora. Ông đã lấy mẫu nó nhưng vẫn chưa thành công trong việc xác định các hợp chất hoạt động của nó.

Năm 1963, Albert Hoffman tham dự hội nghị thường niên của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật (WAAS) ở Stockholm (Thụy Điển).

Trong những năm cuối đời, khi trả lời phỏng vấn báo chí, ông đã bày tỏ sự thất vọng về L.S.D. Ông cho biết mục tiêu của nghiên cứu là biến LSD thành “thuốc chữa bệnh cho tâm hồn”, nhưng nó đã trở thành chất cấm trên toàn thế giới.

Albert Hoffman cho biết, nếu ai đó dùng LSD với liều lượng quá cao (trên 500 microgam) mà không có sự giám sát của bác sĩ đương nhiên sẽ gây ảnh hưởng mạnh đến hệ thần kinh, gây nguy hiểm. Mặc dù vậy, “LSD đã có thể thành công trong lĩnh vực tâm thần học nhưng không may là mọi người lại lạm dụng nó,” ông nói.

Năm 2007, cơ quan y tế Thụy Sĩ đã cho phép bác sĩ tâm thần Peter Gasser tiến hành thí nghiệm với những bệnh nhân mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối và các bệnh nguy hiểm khác sử dụng LSD. Năm 2011, các nhà khoa học phát hiện ra rằng LSD đặc biệt hiệu quả đối với ý thức và cơ thể của bệnh nhân.

Đầu năm 2008, Albert viết thư cho Steve Jobs, đề nghị ông hỗ trợ nghiên cứu này. Kể từ đó, Hiệp hội Nghiên cứu Ảo giác (MAPS) đã bắt đầu sử dụng LSD trong điều trị tâm lý và thiết lập cơ sở để tiến hành các nghiên cứu khác trong tương lai.

Xem thêm: Cuộc đời khổ hạnh của “Cha đẻ của truyện trinh thám” Edgar Allan Poe: Từ cậu bé mồ côi trở thành thiên tài văn học và cái chết bí ẩn

READ  Top 10 đội hình Đấu trường chân lý (DTCL) 11.14 mạnh nhất mùa 5 | Phunulamchutuonglai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud