Thơ mới là gì? Đặc điểm của phong trào thơ mới là gì? | Phunulamchutuonglai

Thơ mới Gì? Là một cuộc cách mạng nhằm giải phóng thơ ca khỏi những quy tắc, luật lệ cũ đã lỗi thời và thường gắn với sự giải phóng cái tôi duy nhất, luôn đặt cái tôi làm chủ đề chính của tập thơ. Để hiểu rõ hơn, các bạn độc giả đừng bỏ lỡ bất kỳ thông tin nào có trong bài viết dưới đây ruaxetudong.org!

Thơ mới là gì? Phong trào thơ mới là gì?

Thuật ngữ thơ mới xuất hiện trong chương trình ngữ văn lớp HH, Thơ mới là trào lưu thơ xuất hiện vào những năm 20 của thế kỉ XX. Những nhà thơ chạy theo phong trào thường đoạn tuyệt với thể loại thơ cũ, hạn chế cả về nội dung và hình thức. Đây được coi là cuộc cách mạng “giải phóng” thơ ca khỏi những hạn chế lỗi thời.

Thơ mới là gì?

Thơ mới là cách gọi của quá trình sáng tác thơ phi cổ điển, được chỉ huy bởi các quy tắc tu từ, mang âm hưởng của thơ ca hiện đại phương Tây. Thơ đã trở thành một hiện tượng trong khu vực châu Á. Thơ mới ra đời và phát triển dựa trên nhu cầu cấp thiết của công cuộc hiện đại hóa nền thơ ca truyền thống.

Nói một cách dễ hiểu, phong trào thơ mới là một cuộc cách mạng nhằm thoát khỏi thơ ca những quy luật, quy định cũ lạc hậu, gắn liền với việc giải phóng cái tôi cá nhân, đặt cái tôi cá nhân và cái chủ thể vào trung tâm của thơ ca, cho phép họ bộc lộ toàn bộ nhân cách của mình. . Mức độ, cảm xúc và cảm giác.

Lịch sử ra đời thơ mới

Sau chiến tranh thế giới thứ nhất, Pháp cai trị Việt Nam, Pháp lan rộng phong trào thuộc địa, điều này đã vô tình đẩy nhanh những cơn gió Tây ở Việt Nam. Van Hoy cũng đã có rất nhiều bài viết chỉ trích những hạn chế của người viết cũ, đòi “ràng buộc” đối với việc sáng tác thơ.

Lịch sử ra đời thơ mới

Từ năm 1924 đến năm 1925, tiểu thuyết của Hoàng Ngọc Phách về mối tình Đạm Thủy – Tố Tâm đã gây sóng gió trong giới sinh viên và thanh niên thành thị, dù tình yêu vẫn chưa vượt qua được rào cản của xã hội phong kiến. Năm 1928, Nguyễn Văn Vĩnh cũng đã phá vỡ nhịp luật, số dòng thơ cổ khi dịch bài thơ La cigale et la fourmi (Con ve và con kiến) của La Fontaine sang tiếng Việt. Năm 1929, Trina Dina Ru viết trên báo phụ nữ (số 26).

Tháng 3 năm 1932, tạp chí phụ nữ số 122 đăng bài thơ Tình xưa của Phan Khôi với lời giới thiệu Một lối thơ mới trình diễn giữa làng thơ, mở đầu cho phong trào thơ mới. Ngay sau đó, đã có một cuộc tranh luận sôi nổi giữa thơ mới và thơ cũ, kết thúc vào năm 1941. Thời kỳ hoàng kim của văn học Việt Nam xảy ra với cái tên quen thuộc là phong trào Thơ mới.

Các giai đoạn của phong trào thơ mới

Phong trào thơ mới được chia thành các giai đoạn sau:

Giai đoạn 1932-1935

Đây là thời kỳ đánh dấu sự khởi đầu của phong trào thơ mới với sự đấu tranh thân tình giữa hai trường phái thơ. Sau sáng kiến ​​của Phan Khôi, hàng loạt nhà thơ như Thế Lữ, Lưu Trọng Lư, Huy Thông, Vũ Đình Liên liên tục công kích thơ Đường luật, đòi bỏ niêm, luật, bãi bỏ các điển cố, sáo ngữ, vân vân …

Ở giai đoạn đầu, Lữ là nhà thơ tiêu biểu nhất của phong trào thơ mới với tập “Vài câu thơ (1935)”. Ngoài ra còn có sự góp mặt của các nhà thơ Lưu Trọng Lư, Nguyễn Nhuệ Pháp, Vũ Đình Liên.

Giai đoạn 1932-1935

Giai đoạn 1936 – 1939

Đây là thời kỳ thơ mới lấn át thơ cũ về nhiều mặt, nhất là thể loại. Trong thời kỳ này, nhiều tên tuổi lớn đã xuất hiện như Xuân Diệu (Tuyển tập thơ và ca năm 1938, Hàn Mặc Tử (Gái quê 1936, Đau thương – 1937), Bích Khuê (Máu thần – 1939), Chế Lan Viên ( Dieu Ruan – 1937).), … đặc biệt là có sự góp mặt của Shuan Diu – nhà thơ “cuối cùng trong những nhà thờ mới”, người duy nhất trong làng thơ, được dành một chỗ ngồi yên tĩnh.

Phong trào thơ mới phát triển mạnh mẽ với hàng loạt tác giả tên tuổi, thể hiện tài năng nghệ thuật độc đáo cũng như sự nổi lên của cái tôi cá nhân trong giai đoạn này. Nhà thơ được phép bộc lộ hết cảm xúc của mình.

Dao là gì? Tuyển tập 10 bài hát về gia đình và cô giáo hay nhất

Giai đoạn 1940 – 1945

Thời kỳ này, thơ mới xuất hiện với nhiều khuynh hướng khác nhau, nhưng về cơ bản vẫn giữ những đặc điểm của thơ mới giai đoạn đầu. Các nhà thơ thời kỳ này đã xuất bản một số chuyên mục đề cao tính giải trí và thưởng thức trong thời buổi hỗn loạn. Giai cấp tư sản thành phố và một số trí thức, những người không có tư tưởng độc lập của riêng mình, đã theo giai cấp tư sản. Với thân phận của những người dân bị mất đất, bị áp bức bởi xã hội thực dân, họ đã đứng lên sẵn sàng đón nhận những sóng gió khác nhau.

Đặc điểm của Phong trào Thơ mới

Phong trào thơ mới có những nét đặc sắc sau:

 • So với thơ trung đại, thơ mới tự do, không hạn chế số câu và chữ, chịu ảnh hưởng của thơ ca phương Tây. Bài thơ được chia thành nhiều khổ, không giới hạn số khổ. Phương pháp gieo vần của những bài hát mới hay nhất cũng khá phong phú.
 • Thơ mới tiêu biểu cho một cuộc cách mạng về tư duy thơ, luôn đặt cái tôi cá nhân làm trung tâm. Trong thơ mới có sự giao thoa hài hòa giữa thế giới nội tâm của chủ thể trữ tình và ngoại cảnh. Điều đó thể hiện ở việc xuất hiện nhân hoá trong thơ mới, giúp cho môi trường có cảm xúc của con người.
 • Thơ Mới ghi lại những cảm xúc chân thực của chủ thể trước cách mạng. Cảm xúc ám ảnh trong thơ là cảm giác cô đơn, xa lánh mọi người. Cô đơn cả về tình yêu lẫn tâm hồn.
 • Thơ mới thể hiện những cảm xúc tương phản giữa tâm hồn và thế giới bên ngoài. Vì vậy, phong trào thơ mới đã tạo ra một khát vọng, đó là khát vọng giải phóng, khát vọng thoát ly thực tại.
 • Ngoài ra, thơ mới còn thể hiện tình yêu nghiêm túc đối với cuộc sống, được thể hiện bằng niềm khao khát tình yêu, hạnh phúc và khát vọng lên đường.
 • Các ca khúc mang đậm tinh thần dân tộc, thể hiện nỗi lòng của người Việt Nam trước cảnh nước mất nhà tan. Có thể nói, tinh thần dân tộc chính là động lực giúp các nhà thơ mới giữ gìn lòng yêu nước và khát vọng độc lập, tự do.

Tác phẩm thơ mới đầu tiên

Những tác phẩm đầu tay xuất bản đã bị nhóm Tự Lực Văn Dunn phê bình là “đọc khó hiểu, trục trặc và có vẻ ngu ngốc” và GS Hoàng Như Mai cho rằng “bây giờ không ai nói về nó nữa. Vì nó phản bội và Vì nó dở hơi . “

 • Một đoạn trong bài “Tình cũ” của Phan Khois viết:

… ôi tình ta yêu nhau còn lận đận mà chẳng lấy được nhau.

Tình yêu có trước có sau thì thà buông tay nhau càng sớm càng tốt …

 • Một đoạn văn trong bài “Trên đường đời” của Lưu Trọng Lư viết:

Từng bước chân lặng lẽ, bóng người khác xa dần.

Im lặng với sương và gió thổi

Không có danh tiếng, không có câu hỏi, không có câu hỏi ..

 • Phần thể hiện ca khúc Hai cô gái trẻ của Nguyễn Thị Manh Manh:

Hai cô gái trẻ đi ra đồng

(Một cô đi chợ, một cô ngoài đồng)

Hai cô gái trẻ đi ra đồng

Một mảnh lụa hồng, một mảnh vải đen

Hai cô gái rủ nhau xuống đầm

(Cô ấy đi chân trần, cô ấy đi ủng)

Hai cô gái rủ nhau xuống đầm

Bóng lụa hồng ngăn cách bóng vải sẫm màu …

Khả năng trúng số là bao nhiêu? 3 câu chuyện về những con số trúng thưởng

Kể tên những tác giả, tác phẩm tiêu biểu của phong trào thơ mới

Xuân Diệu, Huy Cận, Nguyễn Đình Thi là những nhà thơ mới tiêu biểu
 • Thế Lữ: Nhạc cụ, Nhớ rừng …
 • Xuân Diệu: Vội vàng Chữ người tửu điếm, Nguyệt Cầm, …
 • Hui can: xấu hổ, Trang Gyang …
 • Lưu Trọng Lư: Sức khỏe mùa thu, …
 • Hàn Mặc Tử: Cũng như làng da, mùa xuân chín …
 • Nam Trân: Người Đẹp Và Thơ – Cô Gái Kim Lương …
 • Chế Lan Viên: Mùa thu…
 • Phạm Huy Thông: Tiếng Thù Của Sông Ơ …
 • Bài của Đinh Liên: Ông …
 • Nguyễn Nhuệ Pháp: Chùa Hương …
 • Tế Hanh: Quê hương …
 • Nguyễn Bính: Mưa Xuân …
 • Đoàn Phú Tứ: Màu Thời Gian …
 • Sham Tom: Hẹn gặp lại …
 • Vũ Hoàng Chương: Say …
 • T.Kh .: Hai sắc hoa Tigon …

Phong trào thơ tuy mới xuất hiện được một thời gian ngắn nhưng ánh sáng của nó rất rực rỡ. Sự xuất hiện của thơ mới đã tạo tiền đề cho nền văn học cách mạng phát triển sau này, là thời điểm mà cái tôi cá nhân của tác giả được bộc lộ trọn vẹn, sự bùng nổ của những phương pháp nghệ thuật mới nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp của tiếng Việt.

READ  Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam ở Cần Thơ có gì hấp dẫn du khách? | Phunulamchutuonglai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud