Thời gian nằm sấp – tummy time đối với trẻ sơ sinh | Phunulamchutuonglai

1. Trẻ sơ sinh cần thời gian nằm sấp để lớn lên

Mỗi đêm, cô bé Isobel Nash thường được mẹ cho ngủ trong tư thế nằm ngửa bình thường. Mẹ của em bé, Beverly, nhận thức rõ rằng việc đặt con nằm sấp khi ngủ có thể làm tăng nguy cơ “chết nôi” (hay hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh – SIDS). Tuy nhiên, mỗi ngày, Isobel đều có “thời gian nằm sấp” – tức là khoảng thời gian trong ngày khi Isobel được đặt trên bụng.

Các nhà vật lý trị liệu cảnh báo rằng ngày càng có nhiều trẻ em bị bỏ qua trong thời gian đặc biệt này và sự phát triển của chúng bị còi cọc. Vậy thời gian nằm sấp thực sự có lợi cho trẻ sơ sinh và nó có lợi như thế nào?

Bé tập nằm sớm
Thời gian nằm sấp có lợi cho trẻ sơ sinh không? Ảnh Internet

2. trì hoãn

Thống kê cho thấy, 19% bà mẹ có con nhỏ dưới 6 tháng tuổi chưa từng đặt con nằm sấp khi chơi và chỉ 22% bà mẹ thường xuyên đặt con nằm sấp.

Peta Smith, Phó chủ tịch Hiệp hội các nhà vật lý trị liệu nhi khoa (APCP) cho biết, kể từ sau chiến dịch “ngủ lại”, chiến dịch thuyết phục cha mẹ cho con ngủ trên giường. Ít trẻ sơ sinh sống sót sau khi nằm sấp. Thời gian nằm sấp ít hơn dẫn đến sự chậm trễ hơn trong việc đạt được các mốc quan trọng như bò và đi trong quá trình phát triển của em bé.

3. Tầm quan trọng của thời gian nằm sấp – Tommy time

Theo PETA, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ được đặt nằm ngửa khi ngủ (tư thế ngủ) và sau đó nằm sấp nhiều lần trong ngày sẽ sẵn sàng lăn qua, bò, ngồi, đứng lên và thậm chí là đi sớm. Giống như những người vừa được đặt trên lưng của họ.

Peta nói thêm rằng mặc dù trẻ được đặt nằm ngửa vẫn sẽ phát triển các kỹ năng cơ bản, nhưng những tháng đầu đời là thời điểm quan trọng để trẻ nhận thức về cơ thể và bắt đầu học chuyển động và cân bằng.

“Bằng cách nằm sấp, bé sẽ học cách di chuyển sang một bên và điều này rất hữu ích trong việc giúp bé sớm vươn người về phía trước và bò.

“Thời gian nằm sấp không chỉ giúp trẻ sơ sinh phát triển các kỹ năng phối hợp, cân bằng và kiểm soát tư thế của mình, mà còn giúp trẻ thêm tự tin, tăng tính độc lập và thúc đẩy chúng tiến lên phía trước. Khám phá môi trường khi chúng học cách kiểm soát cơ thể của mình.”

Tommy thời gian
Trẻ nằm sấp sẽ có lợi khi rèn luyện khả năng giữ thăng bằng, sớm tập lẫy, vươn người về phía trước và bò sớm. Ảnh Internet

4. Kinh nghiệm và khuyến nghị về “thời gian nằm sấp”

Đặt em bé của bạn nằm ngửa có thể đồng nghĩa với việc bỏ lỡ những trải nghiệm mới như tự nâng đầu lên, bất chấp trọng lực và phát triển cánh tay bằng cách cầm nắm đồ vật.

Các nhà vật lý trị liệu cảnh báo rằng việc sử dụng quá nhiều địu, nôi hoặc ghế trẻ em có thể gây hại cho sự phát triển của bé. Họ khuyên các bà mẹ nên giới thiệu thời gian nằm sấp cho trẻ từ sơ sinh, có thể 2 hoặc 3 lần một ngày và kéo dài vài phút hoặc hơn mỗi lần, để trẻ dần quen với việc nằm trên giường.

PETA cũng cảnh báo rằng ban đầu bé có thể chưa sẵn sàng để thử một tư thế mới. “Một số cha mẹ nói rằng con họ không thích nằm sấp và khóc nhiều, và lời khuyên của chúng tôi là hãy lên kế hoạch cho thời gian nằm sấp vui vẻ.”

Peta cho biết bạn có thể đặt gương hoặc đồ chơi nhiều màu sắc gần và xa tầm với của bé để khuyến khích bé ngẩng đầu và di chuyển xung quanh để với được món đồ yêu thích của mình.

Joyce Epstein, giám đốc của Quỹ nghiên cứu tử vong ở trẻ sơ sinh, đồng ý rằng trẻ sơ sinh nên nằm sấp nhiều hơn khi thức, nhưng nhấn mạnh rằng trẻ nên nằm ngửa khi ngủ.

Em bé nằm sấpViệc cho trẻ nằm sấp và vận động đúng thời lượng sẽ rất có lợi cho sự phát triển cân nặng, cơ bắp và cơ hội bò của trẻ. Ảnh Internet

Mặc dù nằm sấp được các chuyên gia khuyến khích bố mẹ nên thực hiện cho bé nhưng động tác này cũng cần tuân theo những nguyên tắc để đảm bảo an toàn cho bé như:

  • Tập cho trẻ nằm sấp khi trẻ còn thức, tốt nhất là khi trẻ vừa ngủ dậy hoặc sau khi thay tã.
  • Luôn ở bên cạnh bé và giữ an toàn cho bé, không để bé một mình mà không có sự giám sát của người chăm sóc.
  • Trẻ sơ sinh có thể bắt đầu thời gian nằm sấp bằng cách để chúng nằm trên ngực mẹ khi mẹ hoàn toàn nằm xuống, hoặc ngả lưng trên ghế hoặc gối tựa.

5. Ý kiến ​​cá nhân (Cô Beverley và con gái Isobel Nash)

Isobel Nash, hiện được 4 tháng tuổi, sinh non 2 tháng và vì bé cần oxy quá nhiều nên mẹ của bé đã rất lo lắng khi áp dụng Tommy Time. Nhưng, với sự giúp đỡ của Peta, cô ấy chắc chắn rằng con mình sẽ có một khoảng thời gian nằm sấp rất tốt.

“Vẫn còn quá sớm để nói liệu cô ấy có ổn hay không vì cô ấy chỉ mới tập nằm sấp được vài ngày.”

“Lúc đầu, cô ấy rất lạ lẫm với trải nghiệm.”

“Tôi đã nghe nói về thời gian nằm sấp nhưng tôi không làm điều đó. Tôi không nhận thức được mối liên hệ giữa việc đặt con nằm ngửa và bỏ lỡ các cột mốc phát triển của con.

Theo BBC

Dịch bởi Lily Nguyễn

READ  Làm bạn với người trẻ bằng những câu chuyện - | Phunulamchutuonglai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud