Tích truyện “Tái Ông Thất Mã” và bài học sâu sắc về nhân sinh quan | Phunulamchutuonglai

Ngày xưa có một ông già sống gần biên giới với Hồ và có một con ngựa. Một hôm, con trai ông dắt ngựa đến hồ ăn cỏ, vừa lúc nó đang vui, nó thả ngựa đi, Fled. Mọi người xung quanh biết chuyện đã đến chia buồn cùng ông cụ. Không chỉ vô cùng điềm tĩnh mà ông ta còn thốt ra một câu khiến nhiều người kinh ngạc: “Con ngựa này đã chạy trốn không biết thiện ác, biết đâu lại mang điềm lành cho mình”.

Hành động "Bẩn thỉu bẩn thỉu của tôi"

Nguồn: https://xemngaydi.com/wp-content/uploads/2019/03/tai-ong-thai-ma-2.jpg

Ồ, đúng rồi! Chỉ vài tháng sau, con ngựa mà ông lão nhặt được đã trưởng thành hơn rất nhiều, chạy về nhà từ đâu. Không chỉ vậy, nó còn mang về một con ngựa. Con ngựa này cao và khỏe! Ai nghe tin ông già ngựa về thì mừng cho người. Nhưng mặc cho mọi người xôn xao, vẻ mặt không hề giải trí, anh ta vẫn điềm nhiên nói, khiến mọi người một lần nữa cảm thấy kinh ngạc: “Có lẽ ngựa sẽ quay lại. Tai họa cho tôi”.

Con trai của ông lão là người rất thích cưỡi ngựa, con ngựa này trở về con ông rất vui mừng, nó nhảy lên lưng ngựa và đi chơi. Trong lúc chồm hổm, con ngựa vì chưa kịp ẩn thân đã nhảy loạn xạ, để mặc cho mặt trời già nua rơi xuống đất, còn nàng ta què quặt trên đời. Mọi người trong làng nhìn thấy điều này và cảm thấy buồn cho anh ta. Về phần ông cụ, một lần nữa ông nói rất bình thản: “Con trai tôi bị ngã gãy chân, nhưng biết đâu trong cái rủi có cái may đó, tôi lại có phúc”.

Hành động "Bẩn thỉu bẩn thỉu của tôi"

Nguồn: https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2018/06/totm.jpg

Hơn một năm sau, nước Hồ kéo sang tấn công Trung Nguyên. Những chàng trai ở vùng biên ải, phải tòng quân, đánh giặc, đêm đêm dưới chân ông, con trai ông được Thôi chết ở nhà không được chữa trị.

Em rút ra được bài học gì từ câu chuyện “Tai ông ấy ngựa”? Có câu “ngựa mất ngựa trở về / tai họa cây cối”. Câu có nghĩa là: Người xưa ở biên ải bị ngã ngựa, biết là tai hay họa.

AN TRÍ HÒA PHÚC AN TRÍ HÒA PHÚC

Nguồn: http://visionteco.com.vn/wp-content/uploads/2018/01/tai-ong-that-ma-4-1080×675.jpg

Chữ phước và chữ nghịch cảnh hoàn toàn tương đối. Chúng tôi không biết liệu đó là một phước lành hay một lời nguyền đối với chúng tôi. Có thể những gì đến với chúng ta bình thường là một tai họa, nhưng chúng ta không biết rằng vì tai họa này mà chúng ta sẽ được ban phước trong tương lai. Tương lai là gì mà không ai biết trước? Vì vậy, chúng ta nên có một thái độ tích cực và suy nghĩ về mọi thứ là sau này.

Cuộc sống vui vẻ, cuộc sống hạnh phúc, hai thứ này xoay quanh nhau, ai mà biết được. Câu chuyện còn mang ý nghĩa cảnh báo, khi đã có phước thì đừng nên coi thường, vì có lẽ điều xui xẻo sẽ ẩn hiện ngay. Khi gặp tai ương, đừng nản lòng, vì biết đâu hạnh phúc sẽ xuất hiện ngay sau đó. Đừng quá vui khi bạn đang hạnh phúc và cũng đừng quá buồn khi bạn gặp khó khăn. Chúng ta hãy có thái độ sống tốt, suy nghĩ trước sau vì vận rủi luôn tuần hoàn. Nhờ bất hạnh mà sinh ra hạnh phúc, và nhờ hạnh phúc mà sinh ra phiền muộn.

AN TRÍ HÒA PHÚC AN TRÍ HÒA PHÚC

Nguồn: https://tinhhoa.net/wp-content/uploads/2019/03/brwxrh-20180306-tri-tue-cua-trang-tu-tong-nghich-canh-moi-thay-ro-tam-thai- one-man-1.jpg

Câu chuyện “Tai Ông Thất Ngựa” thực sự đã cho chúng ta một bài học sâu sắc về tầm quan trọng của đời người. Hiện tại bạn là ai, bạn đang ở đâu, có vị trí gì trong xã hội? Sau đó, hãy cố gắng có một cái nhìn tích cực và suy nghĩ về điều đó. Những người biết nhìn trước, nhìn sau, coi tất cả những điều đó là khôn ngoan. Những người sống bằng sự khen ngợi và chỉ trích của người khác không liên quan gì đến việc sống. Cuộc sống này không khó nhưng cũng không dễ. Hãy sống thật tỉnh táo để cảm thấy bình yên!

AN TRÍ HÒA PHÚC AN TRÍ HÒA PHÚC

Nguồn: https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2017/11/untitled-1-106.jpg

Giờ chắc bạn đã biết câu “Tai Ong That Horse” là gì rồi phải không? Hãy nhớ câu chuyện này mỗi khi bạn gặp may hay rủi! Chúc bạn cuộc sống bình an!

READ  Top 10 truyện đam mỹ cổ trang có nội dung lôi cuốn, hấp dẫn nhất | Phunulamchutuonglai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud