Tình huống truyện đặc sắc trong Vợ nhặt của Kim Lân | Phunulamchutuonglai

Vợ nâng lên Là tác phẩm kinh điển của Văn học việt namĐược viết bởi Nhà văn Kim LânMột nhà văn, mới học hết cấp 1, nhưng tài năng và vốn từ phong phú, không thua kém bất kỳ tác giả nào. “Vợ nâng lên“Là một tác phẩm độc đáo, được thai nghén trong 10 năm và là một trong những tác phẩm viết về Việt Nam những năm 1945, khi nạn đói hoành hành. Tác phẩm không chỉ có nội dung nhân văn, mà còn có giá trị nghệ thuật lớn, nổi bật nhất của Họ là tình huống truyện khác thường, vừa có giá trị nghệ thuật cao, vừa gợi nhiều ý tưởng phong phú.

Tình huống truyện trong “Người đàn bà nhặt”

Chuyện người phụ nữ nhặt nhạnh Hãy kể cho chúng tôi nghe về cuộc sống ngột ngạt và bức bối của người dân chúng tôi, trong nạn đói khủng khiếp đã giết chết hơn hai triệu người. Đây là hậu quả của ách thống trị tàn bạo hàng chục năm của thực dân Pháp và chính sách tàn bạo “nhổ lúa, trồng đay” của phát xít Nhật. Cũng như một số tác phẩm khác viết về nạn đói, ngòi bút của Kim Lân tràn đầy niềm thương cảm cho những số phận bất hạnh. Trong suốt chiều dài lịch sử, tác giả lên án tội ác man rợ của thực dân Pháp và phát xít Nhật; Đồng thời phản ánh khát vọng sống, khát vọng hạnh phúc và niềm tin vào tương lai tươi sáng của người lao động. Công việc “Vợ nâng lên“Đã xây dựng được một tình huống truyện độc đáo với những nét khác thường, bộc lộ nhiều vấn đề khiến người đọc phải chú ý nghiên cứu, suy nghĩ. Tiếp đến là ngay ở chỗ làm: Tràng nghèo, xấu, bẩn là hàng xóm sống với người đàn bà trong cơn đói kém, khiến cả xóm còn bà cụ Tứ, mẹ Tràng thì ngạc nhiên và cả Tràng cũng không tin, tình huống nhặt được người phụ nữ độc đáo, khó hiểu, khác lạ, đồng thời gợi ra những chi tiết đặc sắc trong công việc.

Phân tích tình huống câu chuyện

* Giá trị thực

Truyện ngắn là một lát cắt của cuộc sống hiện thực, một cuộc đời thu nhỏ. Lịch sử diễn ra trong nhiều thập kỷ với hàng trăm sự kiện, có thể chỉ tóm tắt trong vài trang, nhưng vẫn đủ phản ánh thực tế. Mọi hình thức nghệ thuật văn học, mọi kỹ thuật và phong cách kịch bản đều nhằm mục đích vẽ nên một cách chân thực dưới lăng kính của nghệ sĩ. Do đó, hoàn cảnh lịch sử của “Vợ nâng lên“Không ngoại lệ, giá trị đầu tiên của tình huống này là giá trị thực. Hai giờ”Người phụ nữ nhặt‘Nhắc tôi về một điều gì đó thực sự mỉa mai. Trước đây, hôn nhân là một vấn đề quan trọng. Nó được thể hiện trong tình cảm sâu sắc, những nghi lễ thiêng liêng và quá trình xây dựng sự gắn bó. Nhưng tác phẩm kể câu chuyện một người đàn ông “đánh” vợ, giống như chọn một thứ gì đó. Chỉ vu vơ vài câu nói đùa, cùng với bốn bát bánh bèo, Ku Trang đã rước vợ về. Tình huống ấy gợi lên hiện thực nhức nhối của xã hội nước ta vào thời điểm mà giá trị và cuộc sống của con người trở nên rẻ rúng trước cơm ăn áo mặc. Người ta chỉ có đủ thời gian để nghĩ về cái đói, người ta thấy rằng cái đói bao trùm lấy quần chúng, khứu giác và tâm trí con người.

Năm 1945 chứng kiến ​​nạn đói lớn nhất trong lịch sử Việt Nam với hơn hai triệu người chết mê chết mệt, đất nước non trẻ phải đấu tranh chống chọi với cả ba loại giặc: giặc dốt, giặc dốt và giặc ngoại xâm. Khi Trang vừa dừng xe trước cổng chợ tỉnh, một người phụ nữ bất ngờ chạy tới, vừa chửi vừa buồn, “Đéo, mày đẹp quá”. Trang không nhận ra người phụ nữ đẩy xe hôm trước. Trước tôi là một người phụ nữ đáng thương, có nhan sắc và nhân cách bị chết đói. Vì vậy, mới có tình trạng lấy vợ làm con nuôi vì lúc này, theo bản năng, người ta sẵn sàng từ bỏ lòng tự trọng của mình để giữ lấy mạng sống cho mình. Tác phẩm này đề cập đến tội ác của bọn thực dân, phát xít và bọn phát xít đã gây ra nạn đói khủng khiếp năm 1945 với hơn hai triệu đồng bào cả nước chết đói. Trong hoàn cảnh như vậy, giá trị con người quá rẻ, và chị chỉ là một trong số rất nhiều người Việt Nam đang phải vật lộn với nạn đói.

Phân tích tình huống câu chuyện

* Giá trị nhân đạo sâu sắc

Để làm nổi bật nét độc đáo của tình huống truyện, Kim Lân đã xem xét nó từ nhiều góc độ khác nhau. Việc Trangs giới thiệu một người phụ nữ lạ đã trở thành một sự kiện gây náo loạn cả khu dân cư vốn đang im bặt vì đói và khát. Như một làn gió mới được thổi vào cuộc sống tẻ nhạt, lặp đi lặp lại của khu phố. Thị, người đàn bà đảm đang làm dâu chỉ với bốn tấm khăn choàng sơn nhưng thực chất là một người đàn ông khát sống, giàu nghị lực, lớp vỏ xám xịt bên ngoài chỉ là bản năng mà cô tạo ra để chống chọi với giông tố thế gian. Một người đàn ông nhỏ bé, nhưng đã thay đổi cả một gia đình. Thị đến mang theo hy vọng về một cuộc sống mới cho mẹ con Tràng, một cuộc sống ấm no hạnh phúc, đánh dấu sự thức tỉnh nhận thức của Tràng, thôi thúc Tràng trở thành một con người thực sự.

Tình huống câu chuyện thể hiện khát vọng hạnh phúc không bao giờ ngừng trong những con người nhỏ bé, những tưởng hàng ngày chỉ lo chạy vạy trong cơm áo gạo tiền. Nhưng họ cũng là những người yêu thương nhất. Tình huống đánh người phụ nữ thể hiện khát vọng có một gia đình thực sự của Tràng, cũng như tình yêu thương giữa những người đàn ông trong hoàn cảnh nghèo khó, sẵn sàng hy sinh đùm bọc nhau để có được cái đói. Tình huống truyện là tình huống nhân vật bộc lộ phẩm chất của mình. Tràng của một chàng trai bình thường, chất phác, nay biết nghĩ về gia đình, biết chăm lo cho tổ ấm. Cô từ một người đanh đá, chua ngoa, trở thành một cô dâu chu đáo. Hoàn cảnh lịch sử đã cho thấy, lòng nhân đạo và sự trường tồn, lạc quan nhưng của những người lao động trong hoàn cảnh bất hạnh.

Công việc “Vợ nâng lênVừa xây dựng được tình huống truyện độc đáo vừa có những nét khác thường, bộc lộ nhiều vấn đề khiến người đọc phải chú ý tìm hiểu, suy nghĩ vừa hiện thực sâu sắc vừa có giá trị nhân đạo, giúp người đọc hiểu rõ hơn về nhân vật.

Xem thêm:

Bãi cỏ

READ  Sự thật ít ai biết đằng sau bộ truyện tranh "Shin | Phunulamchutuonglai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud