Top 10 bài văn tả khu vườn nhà em hay nhất | Phunulamchutuonglai

Tôi vẫn nhớ lần đầu tiên tôi về nhà. Khi đó tôi sáu tuổi. Nhân tiện, mọi thứ đều rất mới. Khi xe đi trên đường làng, rặng tre xanh ôm trọn mái đình, mái chùa. Khi xe vừa đậu, anh em họ tôi lao ra khỏi làng. Những đứa trẻ đều được đưa vào một mái ấm.

Căn nhà của ông bà không lớn nhưng sáng sủa và ấm cúng. Sau khi chào ông bà và thắp hương, tôi theo các con về vườn của ông bà. Ánh nắng vàng rực rỡ bao phủ khu vườn. Mây trôi quá khứ. Những đám mây đó không đủ để che đi cái nắng gay gắt của mùa hè. Gió thổi. Khu vườn không rộng nhưng được trồng nhiều loài cây, trong đó phần lớn là cây ăn quả. Mấy người em của tôi nói nó rất thích cây cối, hễ thấy cây lạ là đem về trồng. Trong vườn, xanh nhất là cây dẻ. Cây đã mọc thành bụi, cao ngang đầu lũ trẻ chúng tôi. Lá xanh khỏe, phiến lá rất cứng, dày đều, mép lá nhẵn. Trong những tán lá xanh rậm rạp nở ra nhiều cụm hoa. Năm cánh hoa có màu vàng nhạt, không phải vàng chanh, vàng nghệ mà là màu vàng của đất. Những cánh hoa rất dày, dày khác thường như được nhào nặn bởi bàn tay khéo léo của người làm. Hoa màu nhạt nhưng đầy hương thơm. Dọc hàng rào là những khóm xương rồng cảnh, hoa đủ màu. Góc vườn là cây mít lớn trĩu quả. Thân cây màu nâu, có chỗ chảy nhựa trắng. Những cành mít đan vào nhau, những chiếc lá to bằng bàn tay người lớn. Từng múi mít nhỏ chen chúc nhau. Mùi mít thoang thoảng rất hấp dẫn.

READ  Anh hùng chiến tranh Việt Nam Nguyễn Văn Trỗi | Phunulamchutuonglai

Khi múi mít chín, quả có màu xanh đậm. Gần đó là một bụi chuối. Mấy cây chuối mẹ, chuối con đứng góc vườn. Lá chuối to bản, trải đều bốn phía, lá non cuộn tròn, dựng đứng như một cuộn giấy. Lá chuối xanh, bóng. Những đôi giày hoa giấy bằng đinh vít leo trước hiên nhà. Hoa đỏ, lá xanh tươi. Gần hàng rào là một bụi hoa hồng đỏ thắm. Bông hồng đỏ rực rỡ, như muốn đọ sắc với sắc đỏ rực rỡ của mặt trời. Ong bay xung quanh để thu thập bụi và mật ong. Những con bướm trắng xanh bay lượn trên những bông hoa. Những bông hoa lan rực rỡ đang treo trên hàng rào. Hoa lan mọc thành từng chùm mềm mại, có hoa lan màu vàng như màu vàng của nắng chói chang. Một số cành có màu trắng, màu trắng của mây. Giữa vườn là cây nhãn xanh tốt. Hoa nhãn không thơm như hoa lan, hoa ly nhưng tôi có thể cảm nhận được hương thơm nhẹ nhàng. Bên cạnh là một cây gooey. Ổi tròn, to mọc thành từng chùm. Tiếp đến là vài cây cau cao, thân thẳng đứng. Ông tôi cũng trồng rất nhiều loại rau. Luống rau xanh mướt được chia làm hai góc: một góc trồng để bán, góc còn lại để ăn hàng ngày. Cây rau đay lá xanh. Cây quăn queo, ngọn nổi bật như những tiếng voi nhỏ xíu. Trong vườn là một số cư dân thành phố đang nằm dài và run rẩy. Góc vườn sau nhà là nơi bắt gà. Gà mơ thấy mồi tự kêu “bự” gọi gà con. Những chú gà con búp bê chạy tới chạy lui, tranh nhau miếng mồi. Khi nhìn thấy, mèo con hoảng sợ chạy lại, nấp dưới đôi cánh của mẹ. Gà mái mẹ xoa lông và nói “lang băm”, bảo chúng tôi đi. Trên cành cây treo vài cái kho. Một con sáo đen bóng bẩy với mỏ vàng và con chì nhanh nhẹn trong lồng tre. Các em cho biết, ngôi sao rất thông minh, học rất giỏi, bắt chước được tiếng người. Gần vườn là một ao cá. Trong ao, anh thả cá rô, cá rô, trắm, … nhưng tôi câu cả ngày mà không một con cá cắn câu. Tôi và em gái đang chạy quanh sân trò chuyện. Chuyện học hành, lớp học, đủ thứ, … vẫn là năm giờ chiều, tôi chuẩn bị về Hà Nội.

READ  TRƯỜNG THPT KIM LIÊN, tin tức Mới nhất Thực hư thông tin 3 trường THPT Kim Liên, Chu Văn An, Phan Đình Phùng chuyển sang tự chủ tài chính, học phí tăng lên 8 triệu đồng/tháng | Phunulamchutuonglai

Khi họ trở về, ông bà đã mang quà về nhà. Gạo nếp, đậu phộng, gói ghém cho mẹ tôi mỗi thứ một ít mang về nhà. Mẹ tôi không chịu, không cần biết. Tôi yêu những đứa trẻ dễ gần, con đường quê vắng vẻ và đặc biệt là khu vườn của anh ấy. Tôi ước có nhiều khu vườn đẹp trong thành phố như khu vườn của ông tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud