Trẻ bị ọc sữa có nên cho bú lại và cách cho trẻ bú tránh bị ọc sữa | Phunulamchutuonglai

1. Tại sao trẻ sơ sinh hay bị ọc sữa?

Trẻ bị ọc sữa nếu mẹ không cho con bú đúng cách

Đây là vấn đề mà hầu hết các mẹ đều quan tâm và vô cùng lo lắng. Nếu tình trạng ọc sữa kéo dài sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, dạ dày của trẻ, chưa kể trẻ có nguy cơ chậm tăng cân, còi xương do không dung nạp đủ chất dinh dưỡng hàng ngày.

Theo các bác sĩ, nguyên nhân khiến trẻ thường xuyên bị ọc sữa là do hệ tiêu hóa còn non yếu, các van trong dạ dày hoạt động không hiệu quả khiến trẻ bị trớ và ọc sữa khi nằm nghiêng. Hiện tượng khá phổ biến và hầu hết đều xảy ra ở trẻ sơ sinh do mẹ chưa nắm vững các kỹ năng chăm sóc bé.

Đặc biệt với trẻ bú bình, tình trạng nôn trớ sẽ xảy ra thường xuyên hơn do lượng sữa công thức thường nhiều hơn dung tích dạ dày của trẻ. Đồng thời, bé cũng sẽ nuốt nhiều không khí khi bú bình và dễ khạc ra sữa.

2. Trẻ bị trớ có nên cho bú không?

Khi khạc ra sữa, bé khó có thể dung nạp thêm dinh dưỡng vào cơ thể, đặc biệt là bé khạc ra vòi rồng. Vì lý do này, nhiều bà mẹ lo lắng “ép” con bú lại với hy vọng con sẽ nhận được ít dinh dưỡng hơn vào cơ thể.

So tre
Không cho trẻ uống sữa ngay sau khi trẻ ọc sữa.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi trẻ bị nôn trớ sữa, lúc này mẹ nên vệ sinh khoang miệng cho trẻ và cho trẻ uống một ít nước lọc để làm sạch miệng. Trong một số trường hợp, mẹ cần hút sữa ra khỏi mũi trẻ để tránh sữa vào phổi gây viêm phổi hoặc viêm tai giữa.

Các mẹ lưu ý nên cho trẻ nghỉ ngơi vì khi ọc sữa trẻ rất mệt, khó thở, hệ tiêu hóa còn yếu. Nếu bạn tiếp tục bú sữa mẹ, trẻ có nguy cơ bị ọc sữa hoặc cảm thấy sợ hãi. Mẹ nên tiếp tục cho bé bú sau khi bé nghỉ ngơi từ 30 phút – 1 tiếng.

3. Khi nào nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ?

Nếu mẹ đã có câu trả lời về vấn đề bé bị bỏng sữa có nên cho con bú trở lại không thì mẹ nên lưu ý đến vấn đề, khi nào nên đưa bé đi khám nếu bé bị nôn trớ nhiều? Theo các bác sĩ, khạc ra sữa là tình trạng khá phổ biến ở trẻ nhỏ, tuy nhiên, nếu nhận thấy trẻ thường xuyên ọc sữa và dù đã làm mọi cách nhưng vẫn không khắc phục được thì cha mẹ nên nghĩ ngay đến việc đi khám.

Ngoài ra, cần theo dõi tình trạng sau khi ọc sữa ở trẻ như: lừ đừ, quấy khóc, nôn trớ nhiều lần hoặc trẻ bú sữa bị co giật khi ngủ, vặn mình thì bạn cần đưa trẻ đi khám ngay. Đây có thể là một tình trạng phổ biến và phi sinh lý. Đồng thời, với trẻ bú sữa mẹ, mẹ cần cân đối dinh dưỡng để sữa mẹ đủ chất cho con, tránh tình trạng thiếu canxi, thiếu máu.

Mẹ cũng quan sát, để trẻ không bị nôn trớ, mẹ nên cho trẻ bú từ từ. Khi sữa mẹ về nhiều, mẹ nên dùng tay ấn nhẹ vào bầu vú để sữa chảy chậm lại tránh bị sặc, nôn trớ. Các mẹ chỉ nên cho trẻ nằm sau 15 phút để tránh sữa trào ngược trong dạ dày.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

READ  Nguyễn Bảo Quý - Chàng trai trẻ với niềm đam mê sáng tạo nội dung trên Youtube | Phunulamchutuonglai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud