Trẻ sơ sinh đi ngoài phân xanh | Phunulamchutuonglai

Phân xanh có phải là nguyên nhân đáng lo ngại? – Ảnh Internet

1. Tại sao trẻ sơ sinh đi ị phân xanh?

Có 2 trường hợp mẹ nên biết khi trẻ sơ sinh đi ngoài phân xanh:

  • Phân nhầy, xanh: thường gặp ở trẻ rối loạn tiêu hóa, cũng có thể do trẻ sổ mũi, viêm đường hô hấp trên.
  • Phân xanh hoặc vàng nhạt, hơi lỏng và sệt, có mùi hôi: có thể do trẻ ăn quá nhiều.

2. Nguyên nhân đi ngoài ra phân xanh ở trẻ sơ sinh?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đi ngoài ra phân xanh ở trẻ như:

2.1 Những thực phẩm mẹ dung nạp vào cơ thể khi ăn dặm

Rau xanh trị táo bón
Mẹ ăn nhiều đồ xanh khiến trẻ đi ngoài ra phân xanh – Ảnh Internet

Nếu trẻ đang bú mẹ, trong khi mẹ ăn nhiều rau hoặc ăn thức ăn xanh như soda và nước uống thể thao thì màu sữa mẹ và màu phân của trẻ cũng sẽ thay đổi theo màu thức ăn. .

2.2 Con bạn bị dị ứng với một loại thực phẩm trong chế độ ăn uống của bạn

Bé sơ sinh đi ngoài ra phân xanh hoặc phân có lớp nhầy nếu bé bị mẫn cảm với một thành phần nào đó trong chế độ ăn của mẹ. Ngoài ra, bé cũng có thể bị dị ứng với loại thuốc mà mẹ đang dùng. Trong những trường hợp này, phân có màu xanh và nhầy thường đi kèm với các triệu chứng tiêu hóa khác, các vấn đề về da hoặc hô hấp.

Phân xanh ở trẻ sơ sinh cũng có thể xảy ra ở trẻ bắt đầu ăn đặc do ăn thức ăn mới.

2.3 Trẻ sơ sinh bị ốm

Nếu con bạn bị đau bụng và bị nhiễm vi-rút đường tiêu hóa, điều này có thể ảnh hưởng đến màu sắc và kết cấu của phân, đặc biệt nếu trẻ cũng bị tiêu chảy. Tình trạng này cũng có thể xảy ra ở trẻ bú sữa công thức.

2.4 Cho ăn không cân đối giữa sữa đầu và sữa cuối hoặc cho ăn quá nhiều

Em bé bú sữa mẹ
Vì trẻ bú sữa đầu và sữa cuối không bằng nhau – Ảnh Internet

Nếu mẹ có quá nhiều sữa, trẻ có thể sẽ bị nhiều sữa hơn so với sữa cuối. Sữa trước là sữa loãng hơn và thường được tiết ra trong vài tuần đầu tiên cho con bú. Sữa Foremilk thường ít chất béo và có hàm lượng đường lactose cao hơn sữa được tạo ra khi kết thúc cữ bú.

Nhiều chuyên gia cho rằng lượng đường lactose trong sữa non sẽ không cân bằng với lượng chất béo. Do đó, bé có thể tiêu hóa rất nhanh lượng sữa non này dẫn đến tình trạng phân nhiều nước, phân xanh và có bọt.

Quá nhiều đường lactose trong sữa mẹ có thể gây đầy hơi và khiến bé khó chịu. Điều này thường xảy ra khi bạn chưa cho trẻ bú hết một bên vú mà đã chuyển sang cho trẻ bú bên vú còn lại.

2.5 Những gì em bé ăn

Khi bạn cho bé ăn thức ăn đặc lần đầu tiên, bé tập ăn đậu và rau …. Bé có thể đi ngoài phân xanh.

2.6 Cho trẻ bú

Em bé mọc răng mỉm cười
Nhổ cỏ cũng là nguyên nhân khiến trẻ đi ngoài ra phân xanh – Ảnh Internet

Tình trạng trẻ đi ngoài phân xanh có thể kèm theo dịch nhầy. Điều này thường xảy ra khi bé đang mọc răng và chảy nhiều nước dãi. Đây cũng là một dấu hiệu của nhiễm trùng. Nếu bạn thấy điều này, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của bạn nếu nó không biến mất và kèm theo các triệu chứng khác.

2.7 Trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Bác sĩ khám trẻ sơ sinh đi tiêu phân xanh
Đưa con đi khám nếu mẹ nghi con bị rối loạn tiêu hóa – Ảnh Internet

Mặc dù trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn nhưng trẻ vẫn có thể gặp các vấn đề về tiêu hóa. Nếu nghi ngờ trẻ bị rối loạn tiêu hóa, mẹ nên đưa trẻ đến trung tâm y tế để điều trị, không tự ý mua thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

3. Một số lưu ý khi trẻ sơ sinh đi ngoài phân xanh

Thông thường, trong vòng đời chào đời, hầu hết trẻ sơ sinh đều trải qua giai đoạn đi ị xanh. Tình trạng này thường không nguy hiểm. Nguyên nhân chính là do phân đi qua ruột quá nhanh khiến mật (màu xanh) không đủ thời gian để hấp thụ trở lại cơ thể.

Đối với trẻ sơ sinh, nếu phân có màu xanh đen kéo dài hơn 5 ngày thì mẹ nên kiểm tra lại tình trạng bú sữa mẹ và mức độ tăng cân của trẻ.

Nhiều trường hợp trẻ đi ngoài phân xanh sẽ kèm theo triệu chứng tiêu chảy. Trong những trường hợp này, hãy đảm bảo trẻ bú đủ sữa / uống nước để tránh mất nước. Nếu trẻ bị tiêu chảy và phân xanh kéo dài trong vài ngày và không hết, bạn nên trao đổi với bác sĩ về tình trạng của trẻ.

Trẻ sơ sinh 6-12 giờ sau khi sinh sẽ có phân su màu xanh đậm, nhưng trẻ sinh non có thể mắc bệnh này muộn hơn. Phân su có màu xanh đậm này thường tồn tại sau khi sinh 2-3 ngày.

Bé ngồi bô để đi ngoài
Trẻ sơ sinh đi ngoài phân xanh không quá nguy hiểm cho trẻ – Ảnh Internet

Trẻ sơ sinh đi ngoài phân xanh do nhiều nguyên nhân khác nhau. Vì vậy, mẹ cần xác định chính xác nguyên nhân, để điều chỉnh ngay và chăm sóc bé tốt hơn. Yeutre.vn hi vọng đã gửi đến các mẹ những thông tin hữu ích, giúp mẹ hiểu được nguyên nhân gây ra hiện tượng đi ngoài phân xanh ở trẻ sơ sinh.

Ngọc Huyền tổng hợp

READ  Nghệ sĩ Thương Tín thời trẻ cùng vẻ đẹp nam tính phong trần và tình sử yêu toàn Hoa khôi | Phunulamchutuonglai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud