Triều phục của các quan văn võ thời Nguyễn trông như thế nào? | Phunulamchutuonglai

Trong khi đó, phụ nữ từ Hán Sơn trở vào nam cũng mặc áo ngũ thân, nhưng thân áo dài hơn bắp chân, mặc quần lót bên trong, phụ nữ từ trong ra ngoài mặc áo tứ thân. . Cơ thể và trang phục.

Trước đây, trang phục thường được phân loại theo cách cắt cổ áo thành 3 dạng: chính trước (tức là chính diện), chính diện và chính diện.

Đối thủ có nút cổ áo đan chéo sang bên phải. Đây là lễ phục trang trọng nhất trong các lễ phục truyền thống được mặc khi tế lễ. Cao cấp nhất là cổ áo trong cung đình, được may bằng loại quần áo quý hiếm, đắt tiền và được vua mặc trong lễ tế Giao. Tay áo được cắt rời, khi tụt xuống theo chiều dài của gấu áo. Tuy nhiên, dưới triều Nguyễn ở Việt Nam, phụ nữ không mặc quân phục.

Trieu-phuc-cac-quan-van-vo-thoi-nguyen-in-nhu-the-nao-2

Thân trước là áo có vạt dọc ở giữa thân trước. Vào thời nhà Nguyễn, lễ phục trong cung dành riêng cho phụ nữ được gọi là áo dài, vua chúa quan lại, nam giới trong cung đình Việt Nam không được mặc loại áo này. Tà áo trước được may rộng rãi, xẻ tà bên hông và có tay dài xẻ tà, tà áo xẻ tà bên hông.

Bàn là áo sơ mi cổ tròn, ve áo bên phải, có hoặc không có cổ đính kèm. Đây là trang phục phổ biến nhất ở nước ta ngày xưa. Trong các cung điện cả nam và nữ đều dùng bàn theo hình áo dài, áo phượng của vua, hoàng hậu và các phi tần; Hàng may in, ấn và quan. Áo được may bằng gấm quý hiếm và ngũ thân, tà áo rộng, xẻ tà bên hông, tay áo dài ngang gấu áo, hay mặc trong các buổi lễ, yến tiệc của triều đình.

Lễ phục phổ biến nhất của người Việt Nam xưa, cả trong cung đình và ngoài đường, là chiếc bàn có cổ đứng và được gọi là Ao Tak. Áo cũng được cắt rộng, xẻ tà bên hông, có viền tay áo và hàng cúc bên phải như cúc áo. Áo dài thường được mặc trong các buổi lễ như cúng đình chùa, xuất đường, hành lễ và cả những cuộc viếng thăm quan trọng.

trieu-phuc-cac-quan-van-vo-thoi-nguyen-tong-nhu-the-nao-1

Bên cạnh trang phục phổ biến thì áo cổ lọ, áo chầu cũng rất được ưa chuộng, đó là áo dài nhung. Giống như quần áo phổ thông, nhung cũng được may lỏng lẻo cùng với vải, hoa văn và màu sắc của áo choàng của người mặc. Tuy nhiên, áo dài nhung có ống tay ôm sát như áo dài và là ống tay hẹp.

Loại quần áo nhung cao quý nhất thường là loại được vua đặc biệt may cho những người hầu của mình và được lấy từ ngân khố của nhà vua. Những chiếc áo như vậy thường được trang trí theo hình con rồng. Ngoài ra, còn có một loại áo dài khác có hai ống tay được may bằng một mảnh vải gọi là hàng mã, thường được mặc khi tham dự các buổi lễ ngoài trời như diễu binh, duyệt binh. Khi vua mặc thì gọi là long thành còn hoàng tử, vương phi và các quan được gọi là xoài.

Đối với lễ phục, vẫn dùng lễ phục nhưng khi mặc bên ngoài để hành lễ thì gọi là áo dài hay lễ phục. Áo Nhật Bình (khoét ngực) rộng là áo ngoài của phụ nữ quý tộc trong cung đình. Các cô gái quý tộc vẫn mặc trang phục của Nhật Bản khi họ kết hôn, nhưng với họa tiết đơn giản hơn.

Áo dài dưới triều Nguyễn được gọi là áo dài, được dùng để làm lễ phục của các quan chức cấp cao và vua chúa. Vua quan có các lễ phục riêng gồm Đới, Xiêm, Da ngoài và Phốc Đầu. Quần áo của các quan sẽ theo cấp bậc, dùng màu đỏ hoặc tím, triều đình đội mão.

Trong đó võ tướng dùng mũi nhọn, quan sử dùng mũi tròn. Trang phục của các quan lại triều Nguyễn khác nhau về hàng theo màu sắc và hoa văn của áo, đặc biệt như sau:

Sản phẩm chính: Butt tee vải màu đồng cổ, dệt hoa văn 5 màu cộng với đường kim mũi chỉ, vải là gấm sa tanh, các loại vải từ dưới đây dệt bằng lụa gấm.

Số ba

Dịch vụ hạng nhất: Vải Bát-te màu xanh, dệt 5 màu lấp lánh.

Chính của sản phẩm thứ hai: Mảnh hoa văn màu cam dệt hoa văn 5 màu lấp lánh.

Hàng cấp hai: vải hình bát giác màu xanh quan-lục, dệt hoa văn 5 màu lấp lánh.

Chủ yếu của ba sản phẩm: Bửu Lâm Bát ti vải dệt hoa văn 5 màu lấp lánh.

Sản phẩm tam sự: vải hình bát giác màu xanh ngọc, dệt hoa văn 5 màu có viền gấm.

Hai bậc tứ phẩm và ngũ phẩm đều là quan văn, võ mặc áo lụa, dệt hoa văn hình tròn đầy hoa, ngũ sắc (5 sắc) lấp lánh. Bốn sắc phục là màu xanh lục quan và năm phẩm màu xanh BV, phân biệt quan và võ bằng hiệu trưởng.

Chan và lớp sáu mặc những con mèo con bằng lụa được dệt bằng các hoa văn đơn sắc được gọi là quang tử, có màu xanh ngọc. Vào thời điểm năm 1916, triều phục của cấp hiệu trưởng học sinh lớp sáu là Thượng Quan gia. Từ cấp này trở xuống vào lễ đường hoàng gia sẽ phải mặc thuốc bổ.

Theo sách Khâm định Đại Nam hội điển sự lệ, màu sắc và chất liệu của y phục của bảy phẩm chính y như sáu phẩm, chỉ khác ở con bổ mà thôi. Trên thực tế, từ thời tiền sử, các quan lại không được mặc từ bảy tầng lớp cao nhất cho đến mười chín, không mặc áo triều đại nữa, mà mặc áo triều đại bằng vải thiên nga với áo chẽn ở tất cả các tầng.

Xem thêm: 3 bí ẩn chấn động triều Nguyễn đến nay vẫn chưa có lời giải

READ  Cách làm bài văn tự sự lớp 9 kết hợp miêu tả hay, đạt điểm cao | Phunulamchutuonglai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud