Trường Dục Thanh Phan Thiết và bí ẩn di tích quốc gia hơn trăm tuổi | Phunulamchutuonglai

1. Giới thiệu về trường Dục Thanh Phan Thiết

1.1 địa điểm

Năm 1907, Trường Dục Thanh được xây dựng trên đất của dòng họ Nguyễn ở làng Thanh Đức, Phan Thiết. Trường nằm gần sông Ka ti. Đây là con sông chảy qua trung tâm thành phố Phan Thiết, lấy nước từ sông Kai chảy ra các xã xung quanh. Hiện nay, địa chỉ của trường tại số 39 đường Trưng Nhị, phường Đức Nghĩa, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Nếu không tìm được đường đến trường, bạn chỉ cần hỏi người dân đường đến sông Ka ti là được!

Cổng trường Dục Thanh
Cổng trường Dục Thanh ở Phan Thiết
Các bạn trẻ chụp ảnh lưu niệm tại Trường Dục Thanh
Các bạn trẻ chụp ảnh lưu niệm trước cổng trường
Khách chụp ảnh trong ngôi nhà lớn
Khách mời chụp ảnh trong sảnh lớn của trường

1.2 Nguồn gốc

Đầu thế kỷ 20, phong trào Duy Tân lan rộng khắp miền Trung Việt Nam. Hưởng ứng phong trào, nhiều sĩ phu yêu nước đã chủ trương chống bạo động và áp dụng các cải cách để nâng cao dân trí. Năm 1907, hưởng ứng phong trào Duy Tân, các sĩ phu yêu nước ở Bình Thuận thành lập trường Dục Thanh.

Trường Dục Thanh
Trường Dục Thanh Phan Thiết
Bảng tên trường Dục Thanh
Bảng tên trường Dục Thanh Phan Thiết

Trường còn có tên là Dục Thanh Học Hiệu, nghĩa là giáo dục thanh thiếu niên. Mục đích của trường là giúp con em công nhân nghèo được đến trường, nâng cao trình độ dân trí, trường có 2 dãy nhà lớn dùng làm phòng học. Ngôi nhà nhỏ một tầng có tên là Ngoại Du Sa làm nơi tiếp khách, làm thơ, bàn chuyện làm ăn. Ngoài ra, còn là NHÀ NGƯ, là nơi ở của các thầy cô giáo và các em học sinh ở xa về học tập.

1.3 Tổ chức trường học

Các thành viên sáng lập trường Dục Thanh
Các thành viên đã thành lập cửa hàng kinh doanh Liên Thành

Liên Thành Thương Quán hay còn gọi là Liên Thành công ty là một tổ chức kinh doanh của những người con trí thức yêu nước Bình Thuận. Tổ chức gồm các ông Nguyễn Trọng Lội, Nguyễn Quí À, Hồ Bá Tăng, Ngô Vạn Nhượng, Nguyễn Hiệt Chi, Trần La Chất. Phong trào Duy Tân lúc bấy giờ có 3 chương trình là “Khai dân trí – Chân dân chí – Sau kiếp nhân dân”. Theo các chương trình trên, ba tổ chức sau đây đã ra đời.

  • Trường Dục Thanh (1907): Nhằm nâng cao dân trí, cải cách giáo dục và giúp trẻ em lao động được đến trường.
  • Liên Thành Thư Xã (1905): Tuyên truyền cổ vũ, đồng thời phát hành sách báo có nội dung yêu nước cho nhân dân.
  • Liên Thành Thương Quán (1906): là quỹ kinh tế nhằm giúp đỡ các tổ chức hoạt động, cũng như tạo thêm công ăn việc làm cho người dân.

1.4 Hoạt động của Trường Dục Thanh

Trường Dục Thanh là một trong ba tổ chức được thành lập. Hiệu trưởng nhà trường là thầy Nguyễn Quý Anh. Trường có 4 lớp, với số lượng khoảng 60 học sinh và 7 giáo viên. Học sinh của trường chủ yếu từ Sài Gòn, Đà Nẵng và một số nơi khác đến học. Kỷ luật của trường khá nghiêm khắc. Giáo trình của trường do trường Đông Kinh Nghĩa Thục biên soạn. Trường được coi là trường tư thục tiến bộ nhất miền Trung lúc bấy giờ.

Hồ sen trường Dục Thanh
Lotus Pond at Duc Thanh School, Phan Thiet

2. Trường Dục Thanh có gì bên trong?

Trường Dục Thanh sử dụng một ngôi nhà gỗ lớn để làm phòng học. Căn nhà có đầy đủ tiện nghi phục vụ cho việc giảng dạy của giáo viên và học sinh. Nhà gồm 2 bảng đen, bàn ghế cho giáo viên và học sinh. Ngôi nhà của Ngữ và Ngõ làng Sao được dựng thành khu nhà trọ, vừa là nơi tiếp khách, bình thơ, vừa phục vụ giáo viên và học sinh ở trường. Theo thời gian, đồ đạc trong dãy nhà này trở nên xáo trộn, không còn nguyên vẹn như xưa. Nhưng hiện nay, trường đã được tu bổ và sắp xếp lại để đáp ứng nhu cầu tham quan của du khách.

Tên của Ngou Du Sao trường Dục Thanh.
Bảng tên Ngô Dư Sao trong trường
Lớp học trường Dục Thanh
Lớp học trường Dục Thanh
Bàn ghế trường Dục Thanh
Bộ bàn ghế trong lớp học

Trong khuôn viên trường Dục Thanh có thêm các di tích như giếng nước, cây khế, v.v. Hầu hết các du khách thích đến thăm nơi này. Sau bao nhiêu năm, dư âm nho nhỏ phía sau Ngoại Du Sao vẫn mát mẻ, ngọt ngào như ngày nào. Cây khế do anh Nguyễn Thông trồng vẫn xanh tốt, sang trọng. Tuổi thọ của cây khế này nếu tính đến nay đã hơn 100 năm tuổi. Ngoài ra, còn có nhiều cây xanh, cây xanh đã được trồng nhiều năm. Mọi thứ luôn được xử lý và bảo vệ để duy trì giá trị của ngôi trường vang bóng một thời này.

Giếng nước trường Dục Thanh
Giếng vẫn được duy trì cho đến nay

3. Trường Dục Thanh nơi Bác Hồ từng dạy học

Năm 1910, nhờ sự giới thiệu của cụ Trương Gia Mô, bạn của cụ Nguyễn Sinh Sắc. Bác Hồ về học ở Trường Dục Thanh. Cô chú là giáo viên trẻ nhất trường. Bác dạy chủ yếu là chữ Quốc ngữ và Hán văn. Trong những năm đầu tiên của mình, ông còn dạy thể dục dụng cụ, và dẫn các học sinh đi thăm các địa điểm nổi tiếng, ở những nơi cuồng tín. Đồng thời truyền lòng yêu nước và tinh thần ham học hỏi cho các học trò của mình.

Cách trường Dục Thanh hai dãy nhà
Cách trường Dục Thanh hai dãy nhà

Một trong những học trò nổi tiếng được Bác Hồ trực tiếp dạy dỗ là Nguyễn Kính Chi. Anh ấy là một bác sĩ tài năng và trung thực. Ông từng là Thứ trưởng Bộ Y tế nước ta tại Quốc hội khóa I-IV. Trong thời gian học tập tại trường, Bác cũng đã giúp đỡ nhiều học sinh thành tài. Tháng 2 năm 1911, Bác Hồ nghỉ học vào Sài Gòn, chuẩn bị tìm đường cứu nước. Cũng vào cuối năm đó, thầy Nguyễn Quí Anna phải chuyển vào Sài Gòn và vì một số lý do khách quan mà trường phải đóng cửa.

Sách về Thời Bác Hồ ở trường Dục Thanh
Cuốn sách kể về thời gian dạy học của Bác ở trường Dục Thanh

Ngày nay, ngôi trường này vẫn còn lưu giữ rất nhiều kỷ niệm đáng ghét của Peter, về những đồ dùng cá nhân, chẳng hạn như tấm ván gỗ để ngủ, túi xách, ly uống nước và đôi giày đứng của chú cừu, vẫn được lưu giữ. Ngay cả những dụng cụ phục vụ cho việc học tập như bộ ghế sa lông, ca nghiên, tráp, bút mực … đều được sắp xếp ngăn nắp.

4. Di tích lịch sử văn hóa Trường Dục Thanh Phan Thiết

Ngày nay, khi du lịch Phan Thiết ngày càng phát triển. Du khách không chỉ đến tham quan các địa điểm vui chơi, tắm biển,… Điểm trường Dục Thanh còn là một trong những địa điểm thu hút hàng nghìn du khách trong và ngoài nước đến tham quan.

Chứng nhận Trường Dục Thanh là Di tích Lịch sử
Chứng nhận Trường Dục Thanh là Di tích Lịch sử

Trường Dục Thanh không chỉ là một ngôi trường lâu đời và cổ kính. Nơi còn lưu giữ những giá trị về tinh thần hiếu học, yêu nước của người dân Phan Thiết, Bình Thuận. Đồng thời cũng là nơi bác tôi đã từng học tập, trước khi tìm đường cứu nước. Trường là một di tích lịch sử, cần được bảo vệ và giữ gìn để không bị hư hại theo thời gian.

5. Giá vé Khu di tích trường Dục Thanh

Đoàn đến thăm trường Dục Thanh
Đoàn đến thăm trường Dục Thanh

Điểm trường Dục Thanh Phan Thiết miễn phí tham quan. Bạn có thể gửi xe máy hoặc ô tô ở cổng phụ của trường. Nếu khách đi theo đoàn cần hướng dẫn viên có thể liên hệ với văn phòng bảo tàng. Hướng dẫn viên ở đây đều là người dân địa phương, họ sẽ giúp bạn hiểu thêm về giá trị của ngôi trường hơn 100 năm tuổi này.

Di tích Trường Dục Thanh là một trong những thắng cảnh nổi tiếng của Phan Thiết. Mặc dù nơi đây không phải để vui chơi hay giải trí nhưng nó mang đầy ý nghĩa lịch sử. Nếu có dịp đến với thành phố Phan Thiết, bạn nên ghé thăm địa điểm này nhé!

READ  Cách làm túi giấy kraft có quai đựng đồ bảo vệ môi trường | Phunulamchutuonglai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud