Vua Gia Long và giai thoại chim Hạc chỉ đường tìm đất quý xây thành | PhunulamchutuonglaifTranslate the post before posting

Vua Gia Long (tên hiệu là Nguyễn Phúc Ánh, tên thường gọi là Nguyễn Ánh). Ông là nhà chính trị, nhà quân sự, khai quốc công thần nhà Nguyễn – triều đại phong kiến ​​cuối cùng trong lịch sử Việt Nam. Ông trị vì từ năm 1802 đến năm 1820, được tôn là Nguyễn Thế Tổ. Trong thời gian trị vì, ông lấy niên hiệu là Gia Long nên thường được gọi là Gia Long Đế (vua Gia Long).

Xung quanh cuộc đời và sự nghiệp của vua Gia Long cũng có rất nhiều giai thoại và truyền thuyết. Nhưng có lẽ đáng nhớ và thú vị nhất là câu chuyện chim hạc giúp vua tìm đất quý.

Con hạc chỉ cho nhà vua đường đi tìm đất quý để xây thành

Theo Tree, sau khi đánh bại triều đại Tây Tôn, vào tháng 6 năm Nhâm Tuất (1820), Nguyễn Ánh lên ngôi và thành lập triều đại nhà Nguyễn. Lúc đó, anh vẫn lo lắng cho Baku, nơi có nhiều trại trước đây.

Sau khi đăng quang, vua Gia Lăng bàn việc phân chia chức quan cai quản 11 thành Bắc Thành, bàn việc khoa cử để tuyển chọn nhân tài, an ủi các sĩ phu phương bắc.

Trước khi về triều, nhà vua đã đến thăm Nguyên Miếu ở thành Triệu Tường (Thanh Hóa ngày nay) để tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Đồng thời, nhà vua cũng muốn rời thành Tử Lăng đến nơi mới đặt thành Thanh Hóa, nhưng không tìm được thế đất ưng ý.

READ  Hướng dẫn 2 cách kiểm tra iPhone là Lock hay Quốc Té đơn giản nhất | PhunulamchutuonglaifTranslate the post before posting

King-gia-long-steam-dead-bird-ax-chi-duong-tim-dat-qui-xay-than-0

Minh họa bởi vua Gia Long

Tương truyền, một đêm nọ, nghĩ đến việc dời thành, nhà vua trằn trọc không ngủ được. Đến tuần thứ ba, anh ta đột nhiên ngủ say. Nhà vua nằm mơ thấy cửa cung điện đột ngột mở ra. Một người đàn ông mặt đẹp, tay dài qua đầu gối, thân như hạc, thân như tiên, toàn thân áo trắng, tiến đến lạy vua rồi nói:

“Biết Hoàng thượng đang vất vả tìm nơi dời thành Tu Chân, Thần Bạch Tặc phái ta đến giúp hắn việc này. Ngày mai khoảng nửa đêm rồng sẽ thỉnh Hoàng thượng đi theo ta sửa chuyện này.” nơi vĩnh hằng ổn định, loạn lạc. Có thể coi, bình có thể trị được, tuy sau này có tàn nhưng sẽ trở lại như Châu thành Hợp Phố ”.

Vua Gia Long muốn hỏi nhưng không thấy đâu cả, chỉ thấy ánh sáng dịu dàng, hài hòa, như ánh trăng dịu dàng bay qua rèm cửa, làm dịu đi mùi lạ lan tỏa khắp nhà.

Ngay sau đó nhà vua nhận ra mình chỉ có một giấc mơ nhưng lại rất có thật, nhà vua hỏi: Ai là thần Bach Hak, đây có phải là thần Him Lak mà tổ tiên ta thờ cúng không, là loài chim, là Thần chiến thắng? Có con chim nào dang rộng đôi cánh trên ống sáo không?

Sau khi nhà vua kể lại sự việc cho các quan đại thần và ra lệnh cho họ lên xe ngựa để chờ thần linh ứng, vào giữa giờ rồng, khi có người mặc áo trắng đến, họ liền chào hỏi để trả ơn. Mọi người chấp hành hiệu lệnh, mọi người cẩn thận để ý đường đi nước bước xem bạn có mặc áo sơ mi trắng không nhé. Nhưng đến nay vẫn chưa thấy Dean ra gì.

Đúng vào giữa giờ rồng, bỗng từ trên trời có tiếng chim kêu, vua và mọi người nhìn lên trời. Một vòi nước trắng lớn bất thường lượn lờ trước sân, đúng như dự đoán của anh.

Vua thấy vậy xuống xe, con hạc kêu mấy tiếng rồi bay đi. Nhà vua và triều đình của ông đã làm theo. Đến một vùng đất mới với nhiều đầm xanh, con sếu ngừng bay và đáp xuống trước xe của Vua và bị tóm gọn. Nhà vua chưa kịp nói thì con hạc đã bay đi mất.

Nhà vua nhìn ra xa và thấy rằng đây là một nơi đáng yêu. Núi và sông dường như được đặt trên cánh đồng bên trong của bờ bí. Phía đông có dãy Linh Trường và dãy Trường Lệ để hành hình. Bên tả có núi rồng, nước rồng, bên hữu có hổ phục hổ. Đây là vùng đất mà nhà vua đã tìm kiếm từ lâu.

Vua-Gia-Long-vai-gia-noi-chim-Hac-chi-duong-tim-dat-quy-xay-thhanh-8

Nhà vua hài lòng, chỉ tay xuống đất và mạnh dạn nói với gia nhân: “Ta sẽ xây thành ở nơi này. Tòa thành đó sẽ được gọi là Thành Cẩu. “

Địa danh thuộc làng Thổ Hạc, huyện Đông Sơn, nay hợp nhất với thành phố Thanh Hóa nên thành sau này còn có tên là thành Thổ Hạc.

Năm 1804, vua Gia Long ra chiếu chỉ dời trụ sở trấn Thanh Hóa từ thôn Dương Xá, xã Thiệu Dương, huyện Thiệu Hóa về thôn Thọ Hạc, huyện Đông Sơn.

Vài nét về kiến ​​trúc của Thành Hạc

Thành xây theo hình lục giác, bên ngoài có hào quang. Thành mở bốn cửa: cửa trước nam, cửa hậu bắc, cửa tả đông nam, cửa hữu tây nam. Trong một thành phố, đó là cuộc sống và quy tắc của các quan chức cấp tỉnh.

Nói về kiến ​​trúc của thành Hạc, sách Đồng Khánh địa dư chí có miêu tả như sau: “Trên địa phận xã Thọ Hạc, huyện Đông Sơn, thành xây bằng gạch đá, chu vi 630 Trương (2.961). m) và cao 1 zhang (4 m). 7 m), có 4 cửa, một tấm chiếu rộng 9 zhang 3 m và sâu 7 m. Quang Vũ và Nghĩa Vu bao quanh phía sau; Túc Vu và Công Vu bao quanh. bên trái; Tràng Vũ, Kiến Vũ và Cuồng Vũ bao quanh bên phải, phía Tây Nam thành phố, Văn Miếu ở phía Đông Bắc, Hội đồng ở phía Nam, Vũ Miếu ở phía Tây, khuôn viên phía nam trường thi phía bắc – phía đông thành phố. ”.

King-Gia-Long-Wai-Jay-Cool-Bird-Ax-Chi-Duong-Tim-Dat-Qui-Xay-Than-5

Crane City (Ảnh của Wikimapia.org)

Thành Thổ Hạc được xây dựng theo kiến ​​trúc Wauban hình lục giác, là nơi phòng thủ rất kiên cố. Loại thành này trước đây được áp dụng khi xây dựng thành Dìn Khan (Khánh Hòa). Thống đốc nổi tiếng của Tae Sun, Trun Kang Diu, đã hai lần bao vây Din Khan bằng những giọt nước mắt của anh ta, nhưng đều phải rút lui.

Thành cũng được lấy cảm hứng từ thành Gia Định (hay thành Bát Quái) ở Sài Gòn. Đây là tòa thành được xây dựng vào năm 1790 theo kiến ​​trúc đông tây kết hợp, có vai trò quan trọng về chính trị, quân sự và địa lý của vùng Gia Định từ lâu đời. Sau khi xây xong, quân Tây Tôn không cố chiếm thành nữa, tạo cho Nguyễn Ánh một lợi thế nhất định.

King-gia-lang-wa-gia-talk-bird-ax-chi-duong-tim-dat-kwi-xay-than-7

Thành còn mang hơi hướng của thành Gia Định, còn gọi là thành Bà Quài. (Hình ảnh theo Wikipedia)

Bản tóm tắt: Theo sử xưa, vùng đất mà chim hạc chỉ vua Gia Lăng là vùng đất quý, đất hiền tài. Nhà sử học Phan Huy Chú đã từng vào Thanh Hóa viết rằng: “Thanh Hóa có những mạch núi cao chót vót, sông lớn uốn quanh, phía đông giáp biển, phía tây giáp Ai Lao, phía bắc thành Sơn Nam, Nghệ An. Đường về phương nam, sông núi rất đẹp, một nơi phong cảnh đẹp ở vị trí quan trọng, trong các triều đại trước đây vẫn gọi là kinh thành rất quan trọng, không có lo là nơi đặt nền móng. Nhiều truyền thống văn học Thậm chí là sản vật quý khác với khắp nơi. Vì Thánh địa, dân lành nên phát triển phi thường; phúc lợi chung nên xứng đáng đứng đầu cả nước ”(theo Lịch triều hiến chương loại chí, loại K.).

Phan Huy Chú nhận xét cũng không quá. Vì Thanh Hóa là nơi sinh ra các vị vua như Bà Triệu, Dương Đình Nghệ, Lê Đại Hành, Lê Lợi, Nguyễn Ánh.

Xem thêm: Vua Gia Long và những kiến ​​thức khiến người phương Tây ngưỡng mộ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud