Xử lý nhanh vết thương ở lòng bàn chân trẻ tránh nhiễm trùng | Phunulamchutuonglai

Điều trị lòng bàn chân đúng cách giúp bảo vệ con bạn

Khi trẻ bước vào giai đoạn tập đi, trẻ thường bị chấn thương ở chân như đi chân đất, chạy nhảy ở nơi có vật sắc nhọn như thủy tinh sắc nhọn, mảnh đất, sắt, gai … và gây đau tức. cho trẻ em. . Nếu không xử lý có thể dẫn đến đau đớn và nhiễm trùng uốn ván ở trẻ và đe dọa tính mạng.

Rất ít cha mẹ biết rằng một vết thương nhỏ ở lòng bàn chân có thể gây tử vong cho trẻ, vì vậy khi trẻ bị thương nhẹ, cha mẹ cũng nên làm:

1. Xử lý vết thương do vật sắc nhọn gây ra đúng cách

Dị vật đốt vào chân trẻ có thể là kim, mảnh thủy tinh, mảnh đất, đinh, vít, v.v.

– Nếu vết thủng nhỏ, nhẹ nhàng kéo vết thủng ra khỏi bàn chân của trẻ và đảm bảo rằng vết thương của trẻ không có mảnh vụn nhỏ.

– Nếu dị vật thủng lớn và không thể tự xử lý, cần đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất để xử lý vết thương. Nếu vật bị đâm lớn nhưng không sâu thì nhẹ nhàng lấy lực đẩy ra. Lúc này máu sẽ chảy nhiều, cần cầm máu ngay bằng bông, băng dính hoặc thuốc lào, quấn chặt vải… và đưa ngay đến bệnh viện gần nhất.

2. Xử lý vết thương khi máu chảy ít

Trong trường hợp vết thương chảy máu ít và có thể điều trị tại nhà, mẹ nên thực hiện:

– Để vết thương chảy máu sau 1-2 phút và rửa sạch chân cho trẻ bằng nước ấm. Khi rửa chân, các vết bẩn, cặn bẩn sẽ theo nước mà trôi ra ngoài. Để vệ sinh vết thương tốt nhất, các mẹ có thể rửa bằng nước muối ấm hoặc dung dịch nước muối sinh lý.

– Sau khi rửa sạch vết thương, dùng dung dịch sát khuẩn để sát trùng xung quanh vết thương. Điều này rất quan trọng đối với trẻ nhỏ vì sức đề kháng của trẻ còn yếu và rất dễ bị nhiễm trùng vết thương.

– Để vết thương nhanh lành, mẹ có thể đóng hoặc khâu vết thương. Việc khâu chỉ diễn ra khi vết thương sâu, khó lành và cần được thực hiện bởi nhân viên y tế. Đối với những vết thương nhẹ hoặc không quá sâu, khi khâu kín bạn cần đảm bảo: vết thương không quá 12h, vết thương không còn cát. Để đóng vết thương, các mẹ có thể dùng băng cá nhân hoặc dùng khăn quấn quanh chân.

Cần thay băng hàng ngày và sát trùng vết thương để vết thương nhanh lành.

3. Điều trị vết thương lớn

Với vết thương lớn, việc xử lý không đúng cách có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Vì vậy, cha mẹ nên làm:

Chỉ lấy dị vật ra khỏi vết thương nếu có thể dễ dàng lấy ra.

– Rửa sạch xung quanh vết thương bằng dung dịch sát khuẩn hoặc nước sôi và băng vết thương, chuyển ngay trẻ đến cơ sở điều trị gần nhất.

– Luôn giữ trẻ ở tư thế đứng, hạn chế cử động và theo dõi trẻ trong quá trình vận chuyển.

– Cố định chân bị thương vào chân lành để hạn chế cử động làm vết thương chảy nhiều máu.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

READ  Top 10 địa chỉ khám dinh dưỡng cho trẻ uy tín ở Hà Nội | Phunulamchutuonglai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud